Vì sao phụ nữ trung niên bị bốc hỏa?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nguyên nhân của các cơn bốc hoả thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có liên quan chặt chẽ đến sự suy giảm hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng theo thời gian. Sự lão hóa của hệ trục phá vỡ cơ chế ra mệnh lệnh từ não bộ – tuyến yên xuống buồng trứng để sản xuất bộ hormone cho cơ thế và sự phản hồi ngược từ buồng trứng về não bộ – tuyến yên để điều chỉnh đúng – đủ các hormone cần thiết, khiến nồng độ các hormone trồi sụt thất thường. Thiếu hụt progesterone và estrogen tác động đến não bộ, gây nên nhiều triệu chứng khác nhau ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, trong đó có bốc hoả.

>Tìm hiểu về tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ: http://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/tuoi-man-kinh-cua-phu-nu-c44a1899.html

Cường độ của các cơn bốc hỏa thay đổi nhiều, từ sự đỏ mặt thông thường đến thay đổi hẳn sắc mặt. Tần suất xuất hiện tùy vào mỗi phụ nữ, thỉnh thoảng bị một cơn hoặc có thể xuất hiện dày đặc và rất khó chịu. Ước tính trong số những phụ nữ thường xuyên gặp phải tình trạng bốc hỏa có khoảng 1/2 ở mức độ nhẹ, 1/3 mức độ vừa phải và đến 15.5% mức độ nặng. Cơn bốc hỏa vào thời điểm nào cũng khiến phụ nữ gặp nhiều phiền toái, xuất hiện vào ban đêm làm chị em thức giấc giữa chừng và rất khó để ngủ lại, nếu xảy ra ban ngày sẽ gây phiền phức trong sinh hoạt.

Xem thêm:  Giải pháp chống khô hạn từ gốc cho phụ nữ

Xua tan cơn bốc hỏa từ gốc

Liệu pháp dùng hormone thay thế để khắc phục chứng bốc hỏa giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh sau một thời gian cho thấy nhiều nguy hại. Theo trang thông tin y tế quốc tế WebMD, bổ sung phối hợp estrogen và progesterone tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh tim, huyết khối tĩnh mạch và đột quỵ. Trong khi đó, sử dụng nội tiết estrogen đơn lẻ sẽ làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và đột quỵ.

Xem thêm:  Bạn hiểu thế nào là nội tiết tố nữ?

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu mới nhằm khắc phục triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ trung niên một cách an toàn và hiệu quả. Giải pháp hữu hiệu được tìm thấy là tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra bốc hỏa – sự suy giảm của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Theo đó, các nghiên cứu đã phát hiện một loại thảo dược chuyên biệt dành cho hệ trục là Lepidium Meyenii. Thành phần dinh dưỡng đa dạng trong Lepidium Meyenii  chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, giúp hệ trục khôi phục lại cơ chế ra mệnh lệnh – phản hồi ngược để đáp ứng đúng – đủ nồng độ các hormone trong cơ thể, giải quyết từ gốc những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, trong đó có vấn đề bốc hỏa.

Xem thêm:  Tìm hiểu về bệnh cảm cúm

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra một số lời khuyên như mặc quần áo rộng khi ngủ, giữ cho nhiệt độ phòng luôn mát mẻ, tránh những loại thức ăn cay, đồng thời duy trì các hoạt động thể chất như làm việc nhà, tập thể dục, chơi thể thao… để góp phần xua tan chứng bốc hỏa khó chịu cho phụ nữ tuổi trung niên.

Tìm hiểu về triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ: http://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/cach-chua-boc-hoa-o-phu-nu-tien-man-kinh—man-kinh-c44a1771.html

 

Chia sẻ

Trả lời

back to top